บอกทุกอย่างเกี่ยวกับ”เวย์โปรตีน”

เรื่องสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญกับร่างกาย โปรตีนก็เช่นกัน โปรตีนคือสารอาหารหลักที่ร่างกายต้องการในปริมาณมากในแต่ละวันเช่นเดียวกับไขมันและคาร์โบไฮเดรต ส่วนวิตามินและแร่ธาตุนั้นเป็นสารอาหารรองที่ต้องการเพียงปริมาณเล็กน้อยต่อวัน นอกจากนี้ โปรตีนยังแตกต่างจากสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตและไขมันตรงที่ร่างกายของคนเราจะไม่สามารถเก็บสะสมโปรตีนไว้ใช้ในภายหลังได้อย่างคาร์โบไฮเดรตและไขมัน      การได้รับสารอาหารโปรตีนอย่างครบถ้วนในแต่ละวันถือเป็นสิ่งสำคัญทีเดียว เพราะลำพังการกินไข่ต้มหรืออกไก่อย่างเดียว ซึ่งไม่เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน จึงทำให้เกิดเป็นเวย์โปรตีนขึ้นมา เพื่อที่ทำให้ร่างกายได้รับโปรตีนได้ตามที่ต้องการ และสะดวก ไม่ยุ่งยากในการรับประทาน เรามาทำความรูู้จักกับเวย์โปรตีนกันเลยดีกว่า เวย์โปรตีนคืออะไร ??? เวย์ (whey) เป็นโปรตีนในน้ำนม (milk) เป็นโปรตีนที่มีคุณภาพสูง ร่างกายสามารถย่อยและดูดซึมไปใช้ได้ง่ายและรวดเร็ว มีกรดแอมิโนที่จำเป็นและมีกรดแอมิโนชนิด branched-chain amino acid (BCAA) (ได้แก่ leucine, isoleucine และ valine) และมักนำมาใช้ในรูปแบบอาหารเสริมโปรตีนเพราะเชื่อกันว่า จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันดีขึ้น รวมทั้งการสูญเสียมวลกระดูก และอีกสารพัดประโยชน์ด้านสุขภาพ

  • เวย์โปรตีน นั้นย่อยง่าย ท้องไม่อืด
  • เวย์โปรตีน ช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้ดี
  • เวย์โปรตีน มีส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ
  • เวย์โปรตีน กับการควบคุมน้ำตาลในเลือด

ก่อนจะมาเป็นเวย์โปรตีน มาดูขั้นตอนการผลิตเวย์กันเถอะ ขั้นตอนแรกนำน้ำนมวัวที่คัดแยกจากกระบวนการทำเนยแข็งมา สกัดส่วนที่เป็น คาร์โบไฮเดรต ไขมัน ออก ให้เหลือส่วนที่เป็นโปรตีนบริสุทธิ์ที่เข้มข้นจากนั้นนำมาผ่านกระบวน การทำให้แห้ง เพื่อให้อยู่ในรูปผง แล้วนำมาใส่ส่วนผสมรสชาติต่างๆบรรจุพร้อมชงดื่ม เวย์โปรตีน เวย์โปรตีนแบ่งออกเป็น 3 ชนิด

  1. Whey Protein Concentrateคือ เวย์โปรตีน ที่แยกเอาแลกโตส และไขมันออกไป มีรสและกลิ่นแบบธรรมชาติในแบบ นมทั่วไป รสชาติเหมือนนมผงและทานค่อนข้างง่าย
  2. Whey Protein Isolateคือ เวย์โปรตีน ที่ผ่านการแยกเอาแลกโตสและไขมันออกไปด้วยกระบวนการประจุไฟฟ้า ทำให้ได้ความเข้มมากกว่าเวย์โปรตีนชนิดแรก จึงทำให้เหลือแต่โปรตีน มีกลิ่นและรสเป็นธรรมชาติแบบนม แต่จะทานยากกว่าแบบแรกเนื่องจากรสชาติที่แย่ลงจากกระบวนการผลิต
  3. Hydrolyzed Whey Protein คือ เวย์โปรตีนชนิดที่ 1-2 นำไปผ่านกระบวนการเฉพาะ ทำให้โมเลกุลของเวย์โปรตีนที่มีขนาดใหญ่เล็กลง จึงทำให้ร่างกายเรา ดูดซึมไปใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องผ่านการย่อย ลักษณะของเวย์โปรตีนชนิดนี้คือมีรสขมมาก

ช่วงเวลาที่ควรทานมากที่สุดคือ ช่วงเวลาที่ร่างกายเรามีกรดอะมิโนอยู่ในระดับต่ำ ถามว่าทำไม? นั่นก็คือ     ช่วงตื่นนอน คือ เวลาที่เราพักผ่อนไปเป็นเวลานานโดยไม่มีสารอาหารมาหล่อเลี้ยงร่างกายของเราเลย ทำ  ให้มีโอกาสที่กล้ามเนื้อจะสลายได้ ดังนั้นการทานเวย์โปรตีนจะช่วยป้องกันการสลายของกล้ามเนื้อได้ดี  เพราะเวย์  โปรตีนนั้นดูดซึมได้รวดเร็ว     ช่วงหลังออกกำลังกาย คือ ช่วงเวลาที่เราออกกำลังกายโดยใช้มัดกล้ามเนื้อต่างๆซึ่งการใช้แรงต้านจะส่ง   ผลให้มัดกล้ามเนื้อทำงานและฉีกขาด จังหวะนี้เองเราควรเติมเวย์โปรตีนเข้าไปหลังออกกำลังกายเพื่อที่จะ  ได้นำโปรตีนเข้าไปซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างทันที     ช่วงเวลาที่เราหิวโหย คือ ช่วงเวลาที่ร่างกายมีสารอาหารไม่เพียงพอ สังเกตง่ายๆ เราหิว หากไม่มีเวลาทาน  ในจังหวะนั้น แนะนำทานเวย์โปรตีนเข้าก่อนดีกว่า เพื่อป้องกันไม่ให้กล้ามเนื้อถูกสลายไปนั่นเอง วิธีการดื่มเวย์โปรตีน -รับประทาน 1 แก้ว ตอนเช้า -รับประทาน 1 แก้ว ตอนออกกำลังกาย -รับประทาน 1 แก้ว ก่อนนอน –

คนทั่วไปที่ไม่ได้ออกกำลังกายควรได้รับโปรตีน 1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กก. เช่น น้ำหนัก 65 กก. จะต้องการโปรตีนประมาณ 60-70 กรัมต่อวัน สำหรับคนที่ออกกำลังกายเพื่อต้องการสร้างกล้ามเนื้อ ควรได้รับโปรตีน 2-3 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กก. คือประมาณ 120 กรัมต่อวัน จำเป็นต้องแบ่งอาหารเป็นมื้อย่อย 6-8 มื้อเนื่องด้วยข้อจำกัดของร่างกายที่ย่อยและดูดซึมโปรตีนได้ครั้งละ 30-50 กรัม ทุก 2-3 ชั่วโมง ขึ้นกับน้ำหนักตัว จึงต้องการโปรตีนเพื่อไปซ่อมแซมกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกายมากกว่าคนทั่วไป

Leave a Comment