แอลคาร์นิทีน (L-carnitine) มีดีกว่าที่คิด

บางท่านคงเคยได้ยินชื่อของแอลคาร์นิทีน (L-carnitine) แต่ยังไม่รู้ว่ามันมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร???

ช่วงหลายปีที่ผ่านมาแอลคาร์นิทีนมีการนำมาใช้ในการช่วยลดน้ำหนักอย่างแพร่หลาย เริ่มเป็นที่นิยมในหมู่ผู้รักสุขภาพและออกกำลังกาย ทำให้คนหันมาสนใจ จึงเริ่มมีผลิตภัณฑ์ออกมาในรูปแบบต่างๆ เช่นเครื่องดื่ม อาหารเสริม กันมากยิ่งขึ้น

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักแอลคาร์นิทีนกันเลยค่ะ

รู้จัก L-carnitine

            แอลคาร์นิทีน (L-carnitine) เป็นสารที่ร่างกายสามารถสร้างได้เองที่ตับและไตจากกรดอะมิโนสองตัวที่มีชื่อว่า Lysine และ  Methionine ซึ่งร่างกายนำไปใช้ในกระบวนการดึงไขมันเข้าไปสร้างเป็นพลังงาน แอลคาร์นิทีนจึงมีบทบาทสำคัญต่อขบวนการสลายกรดไขมันในร่างกาย และร่างกายยังได้รับแอลคาร์นิทีนจากการรับประทานอาหารจำพวกกลุ่มเนื้อแดง ถั่ว อโวคาโดได้ด้วย

อาหารเสริม L-carnitine

            ปัจจุบันผลิตภัณฑ์เสริมแอลคาร์นิทีนได้รับความสนใจในวงกว้าง ซึ่งชนิดของแอลคาร์นิทีนที่นำมาใช้แบ่งออกเป็น 3 รูปแบบ ได้แก่

แอล-คาร์นิทีน (LC) ค่อนข้างนิยมใช้อย่างแพร่หลาย

แอล-อะซิทิลคาร์นิทีน [L-acetylcarnitine (LAC)] เป็นรูปแบบเดียวที่ถูกนำมาใช้ในการรักษาโรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer) และโรคเกี่ยวกับความผิดปกติของสมองอื่นๆ

แอล-โพรพิโอนิลคาร์นิทีน [L-propionylcarnitine (LPC)] มีประสิทธิภาพ ใช้ได้ผลดีกับโรคเกี่ยวกับเส้นเลือดตามแขนขา (Peripheral Vascular Disease-PVD) ที่มีสาเหตุจากเบาหวานหรือเส้นเลือดแข็ง

 

ประโยชน์ของแอล-คาร์นิทีน

  • L– carnitine มีประโยชน์ในด้านการช่วยลดน้ำหนักให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นจากการออกกำลังกาย โดยเฉพาะการลดอาหารจำพวกแป้งลงให้แต่ละมื้อ
  • L– carnitine ทำให้แก่ช้าลงเนื่องจากสาร คาร์นิทีนไปเพิ่มพลังงานให้กับ เซลล์ต่างๆใน ร่างกายเช่น เซลล์จากระบบหัวใจเซลล์จากระบบสมอง เซลล์ภูมิคุ้มกัน หรือ เซลล์จากส่วนอื่นๆ เมื่อเราได้รับพลังงานที่เพียงพอในปริมาณที่พอเหมาะให้กับเซลล์แต่ละชนิดทำให้เซลล์มีอายุยืดยาวมากยิ่งขึ้นอีกด้วย
  • L– carnitine ช่วยเพิ่มระดับป้องกันโรคหัวใจทำให้หัวใจแข็งแรงขึ้นลดโอกาสเป็นโรคหัวใจล้มเหลวให้น้อยลง จากคนปกติที่ไม่ได้รับสาร คาร์นิทีน
  • อะซีทีล- L– carnitine ช่วยลดภาวะความเครียดได้ทำให้จิตใจมีภาวะคิดบวก ปลอดโปร่ง คิดในทางที่ดีมากขึ้น
  • L– carnitine เพิ่มพลังงาน แบบธรรมชาติ ให้พลังงานแบบค่อยๆเพิ่มพลังทีละไม่มาก ลดอาการบาดเจ็บ หรือ สร้างความเสียหายจากการออกกำลังกาย และยังซ่อมแซมกล้ามเนื้อจากการออกกำลังกายอย่างหนักได้ดีอีกด้วย
  • L– carnitine ช่วยในการทำงานของตับให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้สุขภาพโดยรวมของเราทำงานได้ดียิ่งขึ้น

เรามักจะได้ยินคำบ่นว่า “ ฉันเหนื่อยเกินไปที่จะออกกำลัง ”  อยู่บ่อยๆ เป็นเรื่องไม่ง่ายที่พวกเราส่วนมากจะลดน้ำหนักและดูดีถ้าเราไม่ออกกำลังกาย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราต้องเป็นนักเล่นยิม สิ่งที่ดีของ แอล-คาร์นิทีน ก็คือมันจะช่วยให้เรามีพลังที่จะออกกำลังโดยนำไขมันในร่างกายของท่านไปผลิตเป็นพลังงานภายในเซลล์ และยิ่งเราออกกำลังหนักขึ้น แอล-คาร์นิทีน จะทำงานให้เรามากขึ้นขณะเดียวกันนักกีฬาส่วนใหญ่ที่ออกกำลังมากๆ จะรับประทาน แอล-คาร์นิทีน เพื่อเพิ่มพลังงานขณะที่เดินเร็วเป็นประจำ ซึ่งเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะเผาผลาญไขมัน แอล-คาร์นิทีน ช่วยในการลดน้ำหนักโดยทำหน้าที่คล้ายเป็นระบบอัดฉีดเชื้อเพลิง โดยนำไขมันลำเลียงไปในเซลล์หัวใจ และกล้ามเนื้อขณะที่กำลังออกกำลัง

สำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก!!!

เรามีตัวช่วยดีๆมาเสนอค่ะ เป็นผลิตภัณฑ์ WWL L-CARNITINE CAP (แอลคาร์นิทีน 500 มิลลิกรัม)

จะช่วยดึงไขมันให้เป็นพลังงาน ทำให้ออกกำลังกายได้นานขึ้น

หมดห่วงเรื่องใจสั่นเพราะไม่มีส่วนผสมของยาลดน้ำหนัก

แนะนำทานก่อนออกกำลังกาย 30-60 นาที วันละ 1 แคปซูล และรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในสัดส่วนที่เหมาะสมและจำเป็น

เคล็ดลับหุ่นดีขนาดนี้ต้องลองกันแล้วนะคะ…

Leave a Comment