อย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าการ เดิน ก็เป็นเหมือนการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง ที่ต้องขอบอกเลยว่า เป็นวิธีการออกกำลังกายที่ง่ายแสนง่าย สะดวก แถมยังไม่เปลืองเงินอีกด้วย แต่คุณรู้ไหมว่า การออกกำลังกายด้วยวิธีการเดินที่ถูกต้อง มันก็มีเทคนิคเหมือนกันนะ วันนี้เราจะพาทุกๆ มาทำความรู้จักกันว่า ถ้าอยากเดิน แล้วมีสุขภาพที่ดีไปด้วย ต้องทำอย่างไร

เทคนิควิธีการออกกำลังกายด้วยการเดินที่ถูกต้อง

ขอแนะนำว่า ควรเดินเร็วๆ ก้าวเท้าถี่ๆ แกว่งแขนแรงๆ เพราะการเดินเร็ว จะเป็นการกระตุ้นร่างกาย โดยเฉพาะระบบหัวใจและหลอดเลือด ให้ทำงานเพิ่มมากขึ้นกว่าภาวะปกติในชีวิตประจำวัน  เป็นเสมือนการฝึกให้หัวใจทำงานเพิ่มขึ้นนั่นเอง

เพราะฉะนั้นคนที่บอกว่า “ฉันเดินมาทั้งวัน มันก็เหมือนกันนั่นแหละ” คงตอบคำถามได้แล้วว่าการเดินในชีวิตประจำวันนั้น ไม่สามารถฝึกระบบหัวใจและหลอดเลือดให้ทำงานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องได้ จึงไม่ถือว่าเป็นการออกกำลังกายที่เพิ่มความแข็งแรงให้ร่างกายได้อย่างเต็มที่นั่นเอง

แม้จะเป็นการออกกำลังกายด้วยการเดิน แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องทำเลยก็คือ การวอมร่างกาย โดยการยืดเส้นยืดสาย เพื่อให้ร่างกายรับรู้ถึงการเตรียมพร้อมของการทำงานระบบต่างๆ ที่จะเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังเป็นการลดอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อและข้อต่อ เช่น เกิดข้อเท้าแพลง เอ็นอักเสบ กล้ามเนื้อยอก หรือปวดข้อต่างๆ

เมื่อเริ่มออกกำลังกายด้วยการเดินแล้ว สิ่งหนึ่งที่ต้องจำไว้เลยว่า “เดินแล้วต้องรู้สึกเหนื่อย” ไม่ใช่เดินนวดนาด หรือเดินทอดน่องไปเรื่อยๆ ส่วนคนที่มีสุขภาพค่อนข้างดีอยู่แล้ว

แนะนำว่าให้เดินสลับกับวิ่งไปด้วย เพื่อช่วยเพิ่มการทำงานของหัวใจ เช่น เดิน 50 ก้าว สลับกับวิ่ง 50 ก้าว ประมาณ ชุด ก่อนในตอนแรก แล้วค่อยๆ เพิ่มจนได้ 10 ชุด/วัน  หลังจากนั้นก็ลดจำนวนก้าวเดินลงเป็น 40 ก้าวสลับกับวิ่ง 50 ก้าว จนครบ 10 ชุด/วันเช่นกัน  ทำเช่นนี้เรื่อยไปจนเหลือการเดินเป็น 10 ก้าวสลับกับวิ่ง 50 ก้าว แล้วจึงเพิ่มก้าววิ่ง เป็นต้น

นอกจากความรู้สึกเหนื่อยแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือ “ความต่อเนื่องของการเดิน” ไม่ใช่เดินๆ หยุดๆ แม้จะแนะนำว่าให้เดินต่อเนื่องประมาณ 20-30 นาที แต่ผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลา อาจแบ่งการเดินออกเป็น 2 ช่วง ช่วงละ 10-15 นาทีก็ได้ ส่วนคนที่ไม่เคยออกกำลังกายมาก่อน ควรเริ่มจากน้อยๆ ก่อน เช่น เดิน 5 นาที แล้วค่อยๆ เพิ่มเวลาให้มากขึ้น ค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป อย่าหักโหม เพราะอาจจะทำให้เกิดผลเสียได้ ถ้าร่างกายยังไม่พร้อมที่จะออกกำลังกาย

สุดท้าย “ก่อนจะหยุดเดิน ก็ควรมีระยะผ่อนคลาย”

คือเดินให้ช้าลง หรือจะใช้การยืดเส้นยืดสายอีกครั้ง เพื่อช่วยให้ระบบต่างๆ ลดการทำงานลง แล้วกลับคืนสู่สภาวะปกตินั่นเอง ระยะผ่อนคลายมีความสำคัญมากโดยเฉพาะในผู้สูงอายุ ที่มักมีปัญหาการทำงานของระบบหัวใจและหลอดเลือด 

เห็นไหมล่ะว่าการออกกำลังกายด้วยการเดิน ก็มีเทคนิคของมัน เพราะฉะนั้นถ้าอยากมีสุขภาพที่ดี ก็อย่ารอช้าอยู่เลย มาเริ่มไปพร้อมๆ กันเถอะ!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *